TP BIÊN HÒA LẮP ĐẶT CAMERA GIÁM SÁT TẠI ĐIỂM NÓNG

p_17575_KBVISION-KX-1304AN

Trên một số tuyến đường tại KP.3 hoặc 6, phường Long Bình (TP.Biên Hòa) đã Thi công hệ thống camera quan sát, nhằm nâng tầm hiệu quả trong công tác an ninh trật tự,Phường Long Bình được coi là điểm nóng về an ninh trật tự của TP.Biên Hòa.

Hệ thống camera được kỳ vọng như Những chiếc “mắt thần” giúp chính quyền phòng ngừa, đồng thời khi có sự vụ xảy ra có thể xử lý kịp thời, đặc biệt là Các vụ trộm cướp, gây rối trật tự xảy ra trên địa bàn.

Phát huy hiệu quả

Phường Long Bình được coi là điểm nóng về an ninh trật tự của Thành Phố.Biên Hòa, nhất là tình trạng trộm cướp, đua nóng xe cộ gắn máy, đánh nhau thường xuyên diễn ra. Cuối tháng 7-2017, Uy Ban Nhân Dân Thành Phố.Biên Hòa đã triển khai dự án camera quan sát an ninh trật tự trong khu dân cư tại phường Long Bình. Ban đầu Camera an ninh được Lắp đặt tại KP.3 hoặc KP.6. Đây là mô hình theo dõi an ninh bằng camera trong khu dân cư đầu tiên trên địa bàn Thành Phố.Biên Hòa.

Ngay sau khi Thi công camera tại Biên Hòa, hệ thống này đã góp phần không nhỏ vào công tác đảm bảo an ninh trật tự của địa phương. Ông Nguyễn Văn Tỵ, chủ nhà trọ tại KP.3 cho hay, Các tuyến đường có gắn camera, chính quyền cho gắn bảng thông báo tuyến đường có gắn camera quan sát.

Chính nhờ Các tấm bảng thông báo này mà khi đối tượng xấu có quyết định gây án đều phải “chùn tay”. “Từ khi có camera quan sát an ninh khu vực, nhà trọ của gia đình tôi không xảy ra vụ trộm cắp hay tình trạng gây mất an ninh trật tự như trước đây nữa” – ông Tỵ khẳng định.

Đầu Những tuyến đường có camera được gắn bảng cảnh báo khiến Những đối tượng xấu phải “chùn tay”. Ảnh: V.Chính
Còn bà Lưu Thị Hoa ở KP.6 cho biết: “Nhờ có hệ thống camera mà văn minh khu phố đươc cải thiện đáng kể. Có camera ghi hình nên ai cũng phải e dè, không xả rác bừa bãi ra đường như trước đây.

Tình trạng điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm của 1 số người dân khi ra đường cũng giảm bớt hẳn. Ai cũng sợ lọt vào tầm ngắm của camera giám sát nên chấp hành nội quy, quy định của khu phố ngày càng tốt hơn”.

Theo Trưởng KP.3 Nguyễn Văn Lưu, trước đây khu phố có tình trạng an ninh trật tự khá phức tạp, có tháng thường xuyên xảy ra 5 – 6 vụ trộm cướp, gây rối trật tự công cộng. Còn từ khi có hệ thống Camera an ninh thì tình hình trật tự an toàn của khu phố đã cải thiệt rất tốt. người dân cảm thấy an tâm hơn khi vắng nhà.

Nóng ruột chờ nghiệm thu

hiệu quả bước đầu việc trang bị hệ thống Camera chống trộm theo dõi tại KP.3  6 của phường Long Bình được người dân đánh giá hiệu quả rất cao. Tuy vậy, kể từ khi được Thi công hoặc đi vào hoạt động cho tới nay đã gần 4 tháng, song đơn vị Thi công vẫn chưa thể tiến hành bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý hoặc phát huy hơn nữa hiệu quả của chúng.

Trung tá Lê Văn Thường, Phó trưởng Công an phường Long Bình, cho biết do chưa được chính thức bàn giao nên công an phường chưa được chính thức sử dụng, dù phường cũng đã có văn bản kiến nghị nghiệm thu dự án với Thành Phố.

Trung tá Thường nêu một trường hợp cụ thể, ngày 6-10 vừa qua, camera đã ghi được hình ảnh của một đối tượng lảng vảng trước nhà nạn nhân trước khi gây án. “Trong trường hợp này nếu Camera.edu.vn được theo dõi hệ thống camera thì đã có thể can thiệp kịp thời hoặc vụ án có thể đã không diễn ra” – Trung tá Thường cho hay.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai, ông Bùi Đức Nam, Chủ tịch Uy Ban Nhân Dân phường Long Bình, cho biết hệ thống Camera chống trộm an ninh ở KP.3 hoặc 6 là công trình xã hội hóa do Nhà nước  nhân dân cùng làm. Hệ thống có tất cả 51 camera, được Lắp đặt ở 8 tuyến đường chính ở KP.3 hoặc 6.

Tất cả hình ảnh từ Các camera được truyền về Những màn hình được đặt tại Địa Chỉ công an phường. Tổng kinh phí thực hiện công trình là 632 triệu đồng, trong đó Những hộ dân đóng góp 300 triệu đồng hoặc đã nộp vào kho bạc Nhà nước. Ông Nam cho biết: “Lý do chưa thể bàn giao công trình này là đang chờ nghiệm thu công trình”.